Vật liệu cách âm phòng Karaoke tốt nhất hiện nay

vat-lieu-cach-am-phong-karaoke-gia-dinh

Một trong những yêu cầu quan trọng của một phòng karaoke đạt chuẩn đó là phải có khả năng cách âm. Vậy vật liệu cách âm phòng karaoke nào thông dụng và hiệu quả nhất? Hãy cùng Remak khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Sử dụng vật liệu cách âm mang đến nhiều lợi ích như không chỉ giúp cải thiện chất lượng âm thanh trong phòng hát, giúp âm thanh trung thực, sắc nét và hay hơn mà nó còn giúp âm thanh không bị lọt ra ngoài, gây ảnh hưởng đến các nhà dân xung quanh.

Tuy nhiên để sử dụng vật liệu cách âm mang lại hiệu quả cao nhất, cần lưu ý những điều sau:

+ Hiểu rõ nguyên lý truyền âm của âm thanh: Âm thanh truyền đi tốt nhất qua môi trường rắn, lỏng, khí và rất khó truyền qua giữa môi trường rắn và khí, vì vậy khi cách âm nên sử dụng những vật liệu có cấu trúc rỗng

+ Cách âm phòng dựa trên nguyên tắc phòng phải kín, không có khe hở, vì vậy cần kết hợp vật liệu tiêu âm, tán âm để âm thanh không bị um, không bị bí hoặc tránh hiện tượng vang âm

+ Không chỉ cách âm cửa, mà cần cách âm tường, sàn và trần nhà

+ Phái cách âm không cho âm thanh truyền ra ngoài và không cho âm thanh từ ngoài truyền vào trong

+ Phòng cách âm phải đảm bảo tiêu chuẩn cách âm Việt Nam: âm thanh lọt ra ngoài không quá 55Db từ 06 giờ đến 21 giờ và không vượt quá 50Db từ 21 giờ đến 06 giờ sáng.

+ Mỗi công trình cần xử lý cách âm khác nhau, không công trình nào giống công trình nào, vì vậy nên tham khảo ý kiến các chuyên gia trước khi tiến hành thi công cách âm để hiệu quả cao nhất

+ Nên lựa chọn các vật liệu cách âm chất lượng, được cung cấp bởi các công ty có uy tín trên thị trường.

+ Cửa sổ hoặc cửa chính ra vào nên làm cửa kính 2 lớp, ở giữa là lớp chân không để cách âm

+ Vách, tường cách âm nên kết hợp các loại vật liệu khác nhau như cao su non tiêu âm chống rung, xốp tiêu âm XPS/EPS, bông cách âm (bông thủy tinh hoặc bông khoáng), thạch cao hoặc gỗ dán. Với công trình đã có vách tường sẵn, giải pháp đó là ốp thêm vào tường đó một lớp cách âm với các loại vật liệu cách âm. Giải pháp này sẽ khiến diện tích căn phòng bị thu hẹp lại mỗi chiều khoảng 20cm.

Có những loại vật liệu cách âm nào?

Vật liệu cách âm, chuyên dụng cho thi công cách âm có tác dụng giảm sự truyền âm thanh giữa 2 không gian, giảm cường độ âm thanh từ trong ra ngoài và ngược lại, từ ngoài vào trong. Các loại

vật liệu cách âm khác nhau hiệu quả cách âm khác nhau, một số loại vật liệu cách âm phổ biến đó là:

Đây là loại vật liệu thường được dùng để làm lớp lót cách âm tường, trần, sàn nhà với đặc tính tiêu âm, ngăn chặn sự khuếch tán âm thanh. Trong các công trình cách âm, cao su non là lớp vật liệu trong cùng. Không chỉ được làm lớp lót chống rung, chống ồn, cao su non còn có tác dụng giảm chấn, cách nhiệt, chống thấm rất tốt. Ngoài ra cao su non có có ưu điểm như dễ thi công, độ bền cao, an toàn và thân thiện với môi trường. Ngoài cao su non, nhiều công trình hiện nay cũng sử dụng cao su Maflex dày từ 10-30mm.

Bông thủy tinh còn được biết đến với tên gọi Glass Wool. Sản phẩm có các độ dày, cùng tỷ trọng khác nhau ở thể dạng cuộn hoặc dạng tấm, thích hợp cho các công trình cách âm tường, trần. Bông thủy tinh có thể chịu được mức nhiệt từ 240ºC đến 350ºC.

Giống như bông thủy tinh, bông khoáng rockwool cũng là loại vật liệu cách âm cách nhiệt phổ biến trong các công trình karaoke. So với bông thủy tinh, bông khoáng có giá thành cao hơn nhưng khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt cũng cao hơn.

Ngoài các công trình karaoke, bông khoáng còn được sử dụng làm lớp nền tiêu âm, hấp thụ âm thanh cho các công trình như: nhà ga, sân bay, phòng thu, hội trường, nhà hát,…

Bông khoáng được sản xuất dưới dạng tấm định hình, dạng cuộn và dạng ống với các tỷ trọng và độ dày khác nhau, phù hợp với các mục đích cách âm cho các công trình khác nhau.

Xốp cách âm XPS cũng là loại vật liệu cách âm thường được sử dụng cho các công trình phòng hát karaoke. Sản phẩm thường sử dụng thi công sàn, mái hoặc vách/tường cách âm với đặc tính cách âm cách nhiệt tốt, độ bền cao và thi công dễ dàng, an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Một số công trình có sử dụng thêm lớp cách âm túi khí. Cấu tạo đặc biệt gồm một lớp màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý oxy hóa phủ lên tấm nhựa tổng hợp Polyethylen chứa túi khí nên sản phẩm có đặc tính phản xạ âm thanh, cách âm, cách nhiệt, chống nóng và chống ẩm hiệu quả. Ưu điểm nữa của sản phẩm này chính là giá thành rẻ, thi công đơn giản.

  • Thạch cao

Vật liệu cách âm lớp ngoài cùng của phòng hát ngày nay khá được quan tâm, vì nó không chỉ đóng vai trò tiêu âm, cách âm mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ cho không gian phòng hát. Thạch cao chính là một vật liệu cách âm thường được dùng ở mặt ngoài cùng của tường phòng hát do có khả năng ngăn cản việc truyền đi của âm thanh trong không gian hoặc làm giảm cường độ âm thanh khi đi qua nó.

Thạch cao có nhiều dạng như dạng tấm, dạng bột và dạng cục, phổ biến hơn cả trong các công trình cách âm karaoke là thạch cao dạng tấm dùng cho vách tường và hệ trần.

Trước đây mọi người hay dùng thạch cao làm lớp hoàn thiện ngoài cùng. Tuy nhiên xu hướng hiện nay đó là sử dụng gỗ tiêu âm để chất lượng âm thanh trong phòng tốt hơn, đồng thời giúp phòng sang hơn, đẹp hơn. So với thạch cao, gỗ tiêu âm là loại vật liệu mới hơn, có giá thành cao hơn một chút nhưng tính thẩm mỹ cao hơn và độ bền cũng tốt hơn.

Remak vừa cùng các bạn tham khảo các loại vật liệu cách âm, chống ồn cho phòng hát karaoke chuyên nghiệp. Tuy nhiên như đã nói ở trên, để phòng karaoke đạt hiệu quả cách âm cao nhất, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất, ngoài việc sử dụng vật liệu cách âm cần kết hợp các vật liệu tiêu âm, tán âm khác phù hợp. Và tất nhiên, dùng loại vật liệu tiêu âm tán âm nào, số lượng ra sao, lắp ở đâu cho phù hợp cũng là những điều quan trọng cần lưu ý. Và nếu đang có phòng hát karaoke hay bất cứ công trình nào cần xử lý cách âm tiêu âm, quý khách vui lòng liên hệ đội ngũ chuyên gia âm học, kiến trúc sư của Remak để được tư vấn giải pháp cách âm hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất.

Call Now Button