Bông thủy tinh – đặc điểm ứng dụng của vật liệu với đời sống

Bông thủy tinh là vật liệu phổ biến trong các công trình, nhà máy bởi tính năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy. Nhờ những ưu điểm nổi bật của mình, vật liệu này ngày càng có nhiều ứng dụng hữu ích cho cuộc sống. Vậy cụ thể bông sợi thủy tinh cách nhiệt có đặc điểm gì? Nó được ứng dụng ở những đâu trong đời sống hiện nay. Cachamcachnhiet.vn xin gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về loại vật liệu này.

Thông tin chi tiết về vật liệu bông thủy tinh

Bông thủy tinh glasswool là vật liệu được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất của đá, đất sét, xỉ. Loại vật liệu này có thành phần chính là aluminum, oxit kim loại. Sản phẩm có 2 dạng phổ biến là Bông thủy tinh dạng cuộn hoặc bông thủy tinh dạng tấm. Sản phẩm mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các vật liệu xây dựng cùng tính năng khác trên thị trường hiện nay.

bông thủy tinh Remak
Bông thủy tinh Remak cũng là một trong những vật liệu xây dựng xanh được sử dụng rộng rãi trong các công trình cách nhiệt, chống cháy
  • Cách nhiệt tốt: Bông thủy tinh cách nhiệt rất tốt, hệ số cách nhiệt từ 2,2 đến 2,7. Nhờ đặc tính này, vật liệu được sử dụng trong các hoạt động chống nóng, ngăn chặn nhiệt độ cao từ bên ngoài môi trường, làm mát không gian một cách hiệu quả.
  • Cách âm, tiêu âm: Bông thủy tinh có đặc tính mềm mại, dạng bông. Bởi vậy, loại vật liệu này có nhiều túi khí bên trong các sợi bông nên âm thanh đi vào sẽ bị chặn lại, một phần bị tiêu tán biến đổi thành nhiệt năng, giảm sự truyền âm ra bên ngoài đồng thời giảm hiện tượng dội âm trong phòng
  • Chịu nhiệt, chống cháy: Khả năng chịu nhiệt của loại bông này là từ -4°C lên tới 350°C với loại không mặt bạc và 120°C với loại có mặt bạc . Vật liệu chống cháy này hạn chế sự lan rộng của các đám cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

Báo giá Bông thủy tinh Remak

5 điều cần chú ý khi thi công bông thủy tinh

6 đặc điểm phân biệt giữa bông khoáng và bông thủy tinh

Tính năng và ứng dụng của Bông thủy tinh hút âm

Bông thủy tinh có gây độc hại không?

Thành phần chính cấu tạo nên bông thủy tinh hoàn toàn từ tự nhiên. Bởi vậy, bông rất thân thiện với môi trường và không gây độc hại với con người và động vật. Vật liệu được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng bởi sự an toàn mà nó mang lại

Tuy nhiên, do thành phần cấu tạo đặc trưng nên loại bông này có thể sinh bụi mịn cắm vào da gây ngứa trong quá trình thi công. Nếu rơi vào mắt, sợi thủy tinh sẽ gây kích ứng mắt. Ngoài ra, bạn có thể hít phải bụi bông khiến dị ứng cổ họng, khó thở, gây ho và đau họng.

Nhưng các bạn đừng lo lắng, bởi các vấn đề do sợi bông gây ra hoàn toàn có thể tránh được. Khi thi công, người thợ chỉ cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, mặt nạ phòng bụi là an toàn. Thợ thi công cần đảm bảo bảo và chấp hành nghiêm chỉnh quy định bảo hộ và thi công đúng cách sẽ hạn chế được những vấn đề phát sinh.

Ứng dụng của bông thủy tinh

Nhờ những đặc tính nổi bật của mình, bông thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động của đời sống. Bông thủy tinh glasswool an toàn và thân thiện với sức khỏe con người. Đây là vật liệu phổ biến trong nhiều loại công trình xây dựng hiện nay, từ nhà ở dân dụng, bệnh viện, trường học, cho đến các công trình trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, nhà máy, nhà xưởng, …

Chống nóng nhà xưởng

Các mái nhà, xưởng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thường có diện tích rộng lớn và nhân công hoạt động nhiều. Bởi vậy, việc đảm bảo không gian làm việc an toàn, mát mẻ là điều kiện cần thiết giúp cải thiện hiệu quả làm việc. Bông thủy tinh cách nhiệt được dùng để chống nóng cho nhà ở, chống nóng trong khu công nghiệp, làm mát không gian hiệu quả.

Bông thủy tinh chống nóng nhà xưởng
Bông thủy tinh chống nóng nhà xưởng

Phòng thu, hội trường

Với khả năng cách âm tốt, bông thủy tinh cách nhiệt được lựa chọn là vật liệu chính cho hệ thống các phòng thu, phòng karaoke, hội trường lớn. Đây là các không gian phát ra lượng âm thanh lớn sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Bởi vậy, vật liệu cách âm được sử dụng để hạn chế âm thanh truyền ra bên ngoài, giúp chống ô nhiễm tiếng ồn.

Bảo ôn, chống nóng đường ống

Ngoài những ứng dụng trên, bông thủy tinh glasswool được sử dụng cách nhiệt bảo ôn chống nóng cho các đường ống thông gió, ống gió trong ngành điện lạnh, lò hơi. Với khả năng chịu nhiệt tốt, loại vật liệu này góp phần hạn chế tiêu hao năng lượng, tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Bông thủy tinh cách nhiệt giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng suất hoạt động và hiệu quả máy móc.

Có thể được tái chế bông thủy tinh không?

Đối với các công trình xây dựng khi bị phá bỏ, câu hỏi đặt ra là vật liệu xây dựng tạo nên các công trình ấy sẽ được xử lý như thế nào. Có nhiều nguyên vật liệu bị thải bỏ ra ngoài môi trường gây ô nhiễm nặng nề. Tuy nhiên, bông thủy tinh cách nhiệt là một loại vật liệu có thể tái chế nhiều lần. Vì vậy đây là vật liệu xanh, an toàn và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Bông thủy tinh glasswool là vật liệu có thể tái chế
Bông thủy tinh glasswool là vật liệu có thể tái chế

Vật liệu bông thủy tinh glasswool được thu hồi từ các công trình có thể sử dụng lại tại các công trình khác như vật liệu mới. Bạn có thể gỡ bỏ các lớp bông dễ dàng và sử dụng lại. Điều này giúp hạn chế được phần lớn rác thải ra ngoài tự nhiên, đồng thời tiết kiệm được chi phí mua nguyên vật liệu đáng kể.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc các thông tin chi tiết về bông thủy tinh, đặc điểm và ứng dụng hữu ích của loại vật liệu này với đời sống. Để nhận được giá bông thủy tinh chống cháy chính xác và nhanh chóng, mời bạn truy cập website https://cachamcachnhiet.vn. hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi qua đường dây nóng Hotline 0936.106.338. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến các vật tư chất lượng tốt nhất phục vụ cho cuộc sống của mọi người.