Bông khoáng trồng cây có tốt không?

Bông khoáng trồng cây là một hình thức khá mới mẻ ở nước ta, nhưng hiệu quả thì không thua kém các phương pháp trồng khác. Thật thú vị khi là một vật liệu xây dựng nhưng bông khoáng lại được sử dụng để trồng rau sạch, chắc hẳn chúng phải có cấu tạo và đặc điểm gì phù hợp với sự phát triển của cây trồng. Vậy thì chúng ta cùng khám phá nhé!

Bông khoáng Rockwool Remak cách âm cách nhiệt chống cháy
Bông khoáng Remak® Rockwool được biết đến là vật liệu cách âm, cách nhiệt nhưng còn có tác dụng khác là trồng cây.

Khái niệm và đặc tính

Bông khoáng Rockwool còn gọi với tên len đá, là vật liệu được sản xuất từ 2 quặng đá là Dolomit và Bazan bằng cách cho vào lò nung nóng chảy ở nhiệt độ cao 1600oC. Sau đó, dùng lực quay ly tâm kéo thành những sợi mảnh, nhỏ và ép chúng thành khối theo hình dạng tấm, ống hoặc cuộn.

Bông khoáng được biết đến với những ưu điểm vượt trội về khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy và chống ẩm rất tốt. Sản phẩm rất an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường, có thể tái chế được. Đặc biệt, vật liệu có độ bền rất cao mà không bị biến đổi cấu trúc sau thời gian dài sử dụng.

Bông khoáng sử dụng trong trồng cây sạch
Sản phẩm thân thiện với môi trường, ngoài ra có thể tái chế để sử dụng trong nông nghiệp để trồng cây.

Ứng dụng của bông khoáng trồng cây

Bông khoáng chống cháy được sử dụng với vai trò chủ yếu là vật liệu xây dựng trong các công trình dân dụng và công nghiệp như nhà ở, văn phòng, nhà xưởng, quán hát, rạp chiếu phim…hay trong các các lò hơi, lò luyện kim loại…

Ngoài ra, bông khoáng cũng được dùng để trồng rau sạch rất an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Xem thêm

– Trồng rau sạch với bông khoáng tại sao không?

bông khoáng cũng được dùng để trồng rau sạch rất an toàn, tiết kiệm và hiệu quả
bông khoáng cũng được dùng để trồng rau sạch rất an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Lợi ích khi trồng rau sạch bằng bông khoáng

Len đá có nguồn gốc từ đá bazan chứa nhiều dưỡng chất phù hợp cho cây trồng nên góp phần là một nguồn cung cấp thức ăn dồi dào nuôi cây, giúp tiết kiệm chi phí về phân bón. Đồng thời, các thành phần của bông khoáng là vô cơ, không phản ứng với các chất dinh dưỡng khác được đưa thêm vào giúp cây hấp thu được toàn bộ lượng thức ăn cần thiết để sinh trưởng và phát triển.

Rockwool được nung ở nhiệt độ cao, do đó tiêu diệt được hết vi khuẩn gây bệnh cho cây. Ngoài ra, vật liệu được sản xuất từ đá, là hợp chất vô cơ nên không bị nấm mốc và không thu hút sâu bọ cũng như các loại động vật gặm nhấm.

Cấu tạo bởi các sợi bông không hút nước nên có tác dụng giữ nước cho cây. Đồng thời, kết cấu bông khoáng chứa nhiều lỗ nhỏ giúp việc trao đổi khí và chất dinh dưỡng được dễ dàng, thuận lợi. Hơn nữa, khi mới tưới nước, các lỗ trống sẽ có vai trò giữ không cho nước trôi đi, do vậy tiết kiệm được lượng nước tưới cho cây.

Sản phẩm có đặc tính trơ với môi trường, không bị tác động và ăn mòn bởi hóa chất nên có độ bền rất cao. Len đá được sử dụng nhiều lần mà cấu trúc tế bào không bị thay đổi, tiết kiệm được công sức, thời gian và chi phí cải tạo.

Bông khoáng nhẹ và sạch giúp việc vận chuyển, mang vác lên các vị trí trên cao như sân thượng cũng trở nên đơn giản hơn.

Sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất phù hợp cho cây trồng nên góp phần là một nguồn cung cấp thức ăn dồi dào nuôi cây, giúp tiết kiệm chi phí về phân bón
Sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất phù hợp cho cây trồng nên góp phần là một nguồn cung cấp thức ăn dồi dào nuôi cây, giúp tiết kiệm chi phí về phân bón

Ưu thế của việc trồng rau sạch bằng bông khoáng so với trồng trên đất

Trồng rau thủy canh bằng bông khoáng Rockwool cho năng suất cao bởi dễ kiểm soát được yếu tố dinh dưỡng cho cây. Thức ăn được hòa tan trực tiếp vào nước và cây trồng có thể hấp thu bất cứ lúc nào. Còn khi trồng với đất, sẽ mất thời gian để phân bón ngấm dần vì chúng chỉ hòa tan được khi có nước.

Cũng chính vì cây dễ hấp thu trong môi trường bông khoáng nên các sản phẩm tạo thành giàu chất dinh dưỡng, có mẫu mã đẹp, đồng nhất và tươi ngon.

Trồng rau với bông khoáng sẽ không bị côn trùng sâu bệnh, động vật gặm nhấm phá hoại, cây phát triển khỏe mạnh mà không cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, kích thích sinh trưởng, do đó ta sẽ thu hoạch được rau củ sạch hoàn toàn, đảm bảo sức khỏe. Trong khi đó, đất là môi trường thuận lợi để các vi sinh vật có hại phát triển nên cần các biện pháp để bảo vệ cho cây.

bong khoang trong cay3
Trồng rau với giá thể là bông khoáng

Đất trồng qua mỗi vụ sẽ giảm dần giá trị dinh dưỡng còn len đá có thể trồng được nhiều vụ liên tục mà không tốn công sức và chi phí cải tạo.

Chúng ta không cần dùng đất để canh tác, do đó tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Đồng thời, chỉ với không gian nhỏ là đã có được những chậu, khay rau sạch tươi ngon, giúp tiết kiệm diện tích, đặc biệt đối với những hộ gia đình chật hẹp trong thành phố.

Có thể thích ứng với nhiều điều kiện trồng khác nhau: trồng ở trong nhà, ngoài sân, ban công hay sân thượng, … và cả những nơi có điều kiện khắc nghiệt.

Phương pháp trồng đơn giản, mất ít công sức chăm sóc nên chúng ta dành được nhiều thời gian hơn để thư giãn và làm các công việc khác.

Tổng kết

Qua phần tìm hiểu trên, chắc các bạn cũng đã tìm được câu trả lời rồi đúng không? Trong xã hội hiện nay khi môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng thì nhu cầu thực phẩm sạch càng tăng cao. Và để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, chúng ta đều có thể tự trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh với bông khoáng.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm bông khoáng Remak® Rockwoolbông khoáng Thái Lan hàng chính hãng, sạch và an toàn giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.